Mù Cang Chải là điểm đến hàng đầu năm 2020

Thời gian:

Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái được Đài CNBC của Mỹ đánh giá là địa điểm đáng du lịch trải nghiệm nhất năm 2020.

Ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải - Ảnh: Getty Images

Báo Mỹ viết, huyện Mù Cang Chải nằm sâu trong các thung lũng được bồi đắp bởi sông Hồng, nổi bật với hàng loạt ngôi làng đầy màu sắc trên núi, bao quanh bằng những ruộng bậc thang cao chót vót.

Ruộng bậc thang phủ lên những ngọn núi gồ ghề một thảm xanh màu ngọc lục bảo, trông như muốn vươn tới các tầng trời.

Một góc Mù Cang Chải - Ảnh: Ratnakorn Piyasirisorost

Đẹp là vậy, nhưng Mù Cang Chải không phải là nơi làm ra để thu hút khách du lịch, hay sự chú ý của quốc tế. Nhiều thế kỷ trước, người Việt ở khu vực này đã làm ra nơi tuyệt đẹp này chỉ vì lý do cơ bản nhất là SINH TỒN.

Ruộng bậc thang bao phủ 2.200ha đất ở Mù Cang Chải - Ảnh: Frans Sellies

Để trồng lúa trong điều kiện đồi núi thẳng đứng, các bộ lạc xưa đã tạo ra hệ thống bậc thang để kiểm soát dòng nước chảy xuống. Nhờ sự khéo léo, tháo vát của họ, những cánh đồng màu mỡ với vẻ đẹp ngoạn mục ra đời và giữ gìn cho tới ngày nay.

Tổng cộng ruộng bậc thang bao phủ hơn 2.200ha đất ở Mù Cang Chải. Năm 2007, danh thắng ruộng bậc thang Mù Cang Chải được Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch xếp hạng di tích quốc gia.

Tổ tiên người Mông ở Mù Cang Chải đã làm ra ruộng bậc thang từ hàng thế kỷ trước - Ảnh: Kiatanan Sugsompian

Ba xã La Pán Tẩn, Chế Cu Nha và Dế Xu Phình là ba địa điểm không thể bỏ qua đối với bất kỳ du khách nào.

Chơi gì?

Đi bộ đường dài, đạp xe và chụp ảnh là 3 hoạt động thú vị nhất ở Mù Cang Chải, trải nghiệm cuộc sống của người dân các dân tộc thiểu số, như dân tộc Thái, Mông và Dao Đỏ, thưởng thức các món ăn địa phương, theo Đài CNBC.

Đi xe máy là hoạt động rất được ưa thích, chủ yếu dành cho khách du lịch trẻ tuổi. Tuy nhiên do chất lượng đường ở Mù Cang Chải không tốt nên các công ty du lịch không khuyến khích trải nghiệm này vì lý do an toàn.

Cánh đồng lúa chín Mù Cang Chải. Ảnh: Zing.vn

Lễ hội ở Mù Cang Chải cũng thu hút lượng lớn khách du lịch hằng năm, bao gồm lễ hội dù lượn mùa thu - lễ hội giúp Mù Cang Chải nổi lên như địa điểm mới cho du lịch mạo hiểm.

Các hoạt động phổ biến khác có thể kể đến như vượt đèo Khau Phạ hay khám phá thác Mơ, thác Pú Nhu.

Đi khi nào?

Người ta nói mùa nào lên Mù Cang Chải cũng đẹp, vì ruộng bậc thang đẹp quanh năm.

Mùa xuân, màu lúa xanh tràn trề sinh khí từ những cây con trên mặt nước. Vào tháng hè ấm áp, ruộng bậc thang vẫn trải một màu xanh rực rỡ khắp vùng.

Vào mùa thu - mùa thu hoạch, ruộng bậc thang biến thành biển vàng. Và vào mùa đông cuối năm, những ao nước lung linh treo lơ lửng dọc sườn núi, lặng lẽ chờ một vụ mùa mới sang.

Ruộng bậc thang vàng óng vào mùa thu, mùa thu hoạch - Ảnh: MeogiaPhoto

Cùng với sự gia tăng số lượng khách du lịch tới Việt Nam nói chung, Thông tấn xã Việt Nam ước tính Mù Cang Chải đón 90.000 lượt khách trong năm 2018, cao hơn nhiều con số 20.000 du khách trong năm 2015.

Chính quyền địa phương đang tìm cách bảo vệ dân tộc địa phương, đồng thời nâng cao nhận thức về môi trường và du lịch sinh thái.

Nguồn: TTO